Giải Đáp Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút, Có Mấy Hiệp Thi Đấu?

Hiệp phụ bao nhiêu phút là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt từ những fan hâm mộ mới tiếp xúc với môn thể thao này. Hiệp phụ được tổ chức cho những trận đấu mà hai đội có kết quả ngang nhau không phân định được thắng thua. Để hiểu rõ hơn về hiệp phụ trong bóng đá, hãy cùng Bongdatructiep tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Hiệp phụ trong bóng đá được gọi là “Extratime” trong tiếng Anh. Đây là thời gian bổ sung thêm 30 phút sau khi kết thúc 90 phút chính để đá hai hiệp phụ và thường được sử dụng trong các trận đấu loại trực tiếp của cả giải đấu chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

Hiểu một cách đơn giản hiệp phụ thì thời gian thi đấu thêm vào được tổ chức giúp phân định thắng thua. Nó sẽ diễn ra nếu quá 90 phút thi đấu chính thức, hai đội vẫn có có kết quả ngang nhau, chưa phân định được thắng thua.

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Bàn thắng vẫn được tính như bình thường. Đội giao bóng ở hiệp chính 1 sẽ được chọn đá giao bóng ở hiệp phụ 1, và sau 15 phút, đội sẽ đổi sân cho hiệp phụ 2. Nếu vẫn hòa sau 30 phút hiệp phụ, đội sẽ thực hiện loạt đá luân lưu 11m để xác định đội thắng cuộc.

Ở những giải không chuyên, có trường hợp không thi đấu hiệp phụ. Thay vào đó, Ngay sau 90 phút chính nếu hai đội hòa nhau, họ sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m để xác định kết quả trận đấu.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Nguồn gốc ra đời của hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ bao nhiêu phút, bắt nguồn từ đâu, diễn ra như thế nào đang là những câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. Đầu tiên hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này. Mặc dù không ai có thể chứng minh chính xác về điều này, nhưng theo một số thông tin từ FourFourTwo thì thời điểm hiệp phụ xuất hiện lần đầu tiên là vào năm 1897.

Năm 1992 là trận đấu đầu tiên áp dụng hiệp phụ để phân định thắng thua trong đêm chung kết bóng đá quốc gia Đức. Đội tuyển Nurnberg và Hamburg đã có thêm 10 phút để đá hiệp phụ sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính xác với tỷ số hòa 2-2. Tuy nhiên, vì trời tối quá nhanh khiến hiệp phụ này đã bị trì hoãn và cả hai đội phải gặp nhau ở một thời điểm khác để quyết định thắng thua chung cuộc.

Tác hại khi đá hiệp phụ mang lại

Trước khi giải đáp câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút thì Bongdatructiep muốn chia sẻ đến anh em những tác hại của quy tắc này. Đá 2 hiệp phụ sau khi đã kết thúc 90 phút chính thức sẽ mang đến nhiều tác hại cho các cầu thủ. Sau thời gian thi đấu dài, hoạt động liên quan tục 90 phút, các cầu thủ gần như đã mất hết sức lực và năng lượng.

Trong tình huống này việc phải thi đấu thêm 30 phút sẽ là một thách thức cực lớn đối với sức khỏe. Chỉ những cầu thủ nào có nền tảng thể lực tốt mới có thể theo được tần suất thi đấu dài như vậy. Không những thế, m giác mệt mỏi và căng trải qua một chuỗi phút thi đấu kéo dài có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và độ hấp dẫn của trận đấu.

Đối với cả hai đội, việc đá hiệp phụ cũng tạo ra thách thức tâm lý và tinh thần, khi họ cần duy trì tinh thần chiến đấu và không bao giờ từ bỏ thêm 2 hiệp phụ. Điều này có thể gây áp lực tâm lý lớn, đặt ra những yêu cầu cao về tinh thần chiến đấu, quyết tâm và lòng kiên trì của mỗi đội bóng.

Nhược điểm của việc thi đấu hiệp phụ

Nhược điểm của việc thi đấu hiệp phụ

Người hâm mộ luôn mong đội bóng mình ủng hộ sẽ giành chiến thắng, và điều này thường khiến họ cảm thấy tức giận khi kết quả không như mong đợi. Cảm giác căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến người hâm mộ mà còn lan tỏa đến tinh thần của các cầu thủ trên sân, tạo ra một bầu không khí căng thẳng.

Hiệp phụ trong bóng đá được thi đấu để xác định đội nào giành chiến thắng sau hai hiệp chính. Tuy nhiên, ở các giải đấu chuyên nghiệp, hình thức này có nhược điểm. 

Đầu tiên, việc buộc cầu thủ thi đấu thêm 30 phút tạo thêm áp lực, do đó, một số giải đấu đã chuyển sang sử dụng loạt sút luân lưu để xác định kết quả. Thứ hai, nếu hiệp phụ vẫn hòa, việc thực hiện loạt sút luân lưu, do vậy đá hiệp phụ bao nhiêu phút không phải giải pháp tốt trong trường hợp này.

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Trong những giải đấu quy mô lớn như châu lục hoặc thế giới, quy tắc về hiệp phụ bao nhiêu phút thường được áp dụng theo luật chung. Thông thường, mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài 30 phút, và chỉ có tối đa 2 hiệp phụ trong một trận đấu. Tuy nhiên, vì thời gian này gần như các cầu thủ đã không còn nhiều thể lực cũng như tinh thần để thi đấu nên nhiều giải đấu hiện nay đã giảm thời gian đá hiệp phụ xuống còn 15 phút cho mỗi hiệp phụ.

Nếu sau hai hiệp phụ mà kết quả vẫn là hòa, đội bóng sẽ tham gia loạt sút luân lưu từ điểm đấu 11m. Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trong loạt sút luân lưu sẽ giành chiến thắng, và đội kia sẽ là đội thua cuộc.

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá

Một số quy tắc khi thi đấu hiệp phụ

Sau khi đã giải đáp cho anh em về câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút, chúng tôi muốn chia sẻ đến anh em những quy tắc thi đấu hiệp phụ:

  • Hiệp phụ kéo dài 30 phút và không được vượt quá.
  • Trong hiệp phụ, không có thời gian bù giờ và thời gian nghỉ giữa hai hiệp cho cả hai đội.
  • Một số giải đấu có quy định mỗi đội chỉ được thay thế 4 cầu thủ trong hiệp phụ.
  • Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sau 30 phút sẽ giành chiến thắng. Nếu vẫn hòa, sẽ tiến hành loạt sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.
  • Hiệp phụ sẽ được áp dụng trong các giải đấu có hình thức đá lượt đi-lượt về, vòng loại trực tiếp của các giải đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong một số giải đấu tính điểm tích lũy, không có đá hiệp phụ.
  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng ở hiệp 1 của trận chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ hai, đội còn lại sẽ được quyền giao bóng.

Các chiến thắng hiệp phụ trong lịch sử bóng đá

Hiệp phụ bao nhiêu phút, những chiến thắng trong thời gian thi đấu bổ sung. Trong lịch sử bóng đá thế giới, có không ít các đội bóng giành được chức vô địch thông qua việc thi đấu hiệp phụ. Cụ thể:

  • Năm 1936, tại Olympic Berlin, trận chung kết giữa đội Áo và Peru đã chấm dứt sau 90 phút với tỷ số hòa 2-2. Trong hiệp phụ, Peru ghi thêm 2 bàn, đánh bại Áo 4-2. Sự thất bại này khiến CĐV, HLV, và cầu thủ Áo tỏ ra tức giận, dẫn đến cuộc ẩu đả. BTC quyết định cho cả hai đội đá lại trận chung kết.
  • Năm 1958, việc áp dụng hiệp phụ đã xác định thắng thua trong trận chung kết Cúp C1 giữa Real Madrid và Milan.
  • Tại Euro năm 1960, đội Liên Xô và đội Nam Tư hòa nhau 1-1 sau 90 phút. Trong hiệp phụ, đội Liên Xô ghi thêm 1 bàn, giành chiến thắng với tỷ số chung cuộc 2-1. Thắng trong hiệp phụ, Liên Xô trở thành đội đầu tiên vô địch Euro, nhưng điều này đã gây tranh cãi trong làng bóng đá.
Chiến thắng hiệp phụ ấn tượng nhất

Chiến thắng hiệp phụ ấn tượng nhất

Như vậy, Bongdatructiep đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút cũng như những kiến thức quan trọng liên quan. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiệp phụ cũng như cách thức thi đấu của nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về những điều lý thú trong bộ môn thể thao vua này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tỷ số trực tiếp, kết quả, lịch thi đấu và số liệu thống kê
© Copyright 2024 Bongdatructiep
Powered by WordPress | Mercury Theme