Penalty Là Gì? Quy Tắc Thi Đấu Luân Lưu Trong Bóng Đá Cụ Thể

Penalty là một thuật ngữ được sử dụng cực kỳ thường xuyên trong các trận đấu bóng đá. Nếu bạn là fan hâm mộ của môn thể thao này chắc chắn đã ít nhất 1 lần nghe nói về khái niệm này. Vậy lúc nào áp dụng quy tắc này cũng như cách tính điểm của nó ra sao, hãy cùng Trục tiếp bóng đá tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Penalty là gì?

Penalty, hay còn được biết đến là hình thức đá phạt ở khoảng cách 11 mét. Trong bóng đá nó là một phương thức đá phạt được thực hiện từ khoảng cách 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. 

Trong tình huống này, chỉ có một cầu thủ của đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn của đội phòng ngự tham gia. Hầu hết các quả phạt đền đều có khả năng cao để chuyển thành bàn thắng, thậm chí khi thủ môn đó có đẳng cấp thế nào thì xác suất ghi bàn cũng rất cao.

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Chính vì vậy những quả phạt đền Penalty có tính quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Cầu thủ thường phải đối mặt với áp lực tâm lý lớn khi đá phạt đền, đặc biệt nếu họ trượt phạt đền, làm mất đi cơ hội nghìn năm có một để ghi bàn giành chiến thắng.

Loạt sút luân lưu cũng là một phương thức dùng để quyết định thắng thua trong những trận đấu có tỷ số hòa. Loạt đá này sẽ được thực hiện sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có). 

Mỗi loạt sút luân lưu sẽ bao gồm khoảng 5 lượt, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu tỉ số sau năm lượt sút đầu vẫn hòa, trận đấu sẽ chuyển sang giai đoạn bàn thắng vàng, nơi mà đội nào nào ghi bàn trước sẽ giành chiến thắng.

Đá Penalty khi nào?

Hiện nay, rất nhiều fan hâm mộ khi xem các trận đấu vẫn còn cảm thấy mơ hồ về quy tắc thực hiện các loạt đá phạt đền. Theo Luật Bóng đá, Penalty sẽ được thực hiện khi các cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi đối với cầu thủ của đội tấn công hoặc khi bóng chạm vào tay của một cầu thủ trong vòng cấm (lưu ý rằng vị trí lỗi là quan trọng, không nhất thiết phải là nơi quả bóng dừng lại). 

Trong trường hợp này, trọng tài sẽ chỉ tay và thổi còi để bắt quả Penalty. Ngoài ra, tình huống đá phạt đền có thể xảy ra trong các trường hợp cầu thủ cố tình gây ra các tình trạng phạm lỗi hoặc lỗi xảy ra ngoài vòng cấm. 

Chính điều này đã dẫn đến rất nhiều pha tranh chấp trong việc trọng tài đưa ra quyết định. Nhất là khi một số cầu thủ cố gắng lợi dụng tình huống để đánh lừa trọng tài, tạo ra nhiều cuộc tranh luận giữa mang về quả đá phạt đền cho đồng đội.

Các trường hợp trọng tài phán đá phạt đền

Các trường hợp trọng tài phán đá phạt đền

Quy tắc đá phạt đền trong bóng đá chuẩn nhất

Khi thực hiện các pha đá Penalty, cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc phối hợp với các đồng đội. Cụ thể:

Cách đá Penalty thông thường

Cách thực hiện quả Penalty trong bóng đá khá đơn giản. Trái bóng được đặt ở một điểm cách khung thành 11m, nằm giữa hai cột dọc. Tất cả cầu thủ còn lại trừ thủ môn và cầu thủ thực hiện cú đá phạt phải đứng ít nhất 9,15m tính từ chấm phạt đền. Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ được trọng tài xác nhận (lưu ý rằng, bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều có thể thực hiện quả phạt đền).

Thủ môn phải giữ vị trí giữa hai cột khung thành trên vạch vôi và chỉ được di chuyển theo chiều ngang. Trước khi cú đá được thực hiện, thủ môn phải đối mặt với trái bóng. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu chưa có bàn thắng nào được ghi.

Cú đá sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và chỉ được tính khi bóng vượt qua vạch vôi trước khung thành. Sau cú đá, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục trận đấu như thường. 

Tuy nhiên khả năng này khá hiếm xảy ra vì khi thực hiện Penalty bàn thắng rất dễ được ghi. Nếu không bóng cũng bị thủ môn đẩy ra hoặc đập vào xà ngang, cột dọc. Đây là một trong những cơ hội ghi bàn cực kỳ đơn giản mà bất kỳ đội bóng nào cũng mong muốn xảy ra. Tuy nhiên nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. 

Khác biệt giữa Penalty so với các cú đá tự do khác là người đá không được chạm vào bóng lần thứ hai trước khi cầu thủ khác chạm vào nó. Nếu có ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì trọng tài tung bóng.

Cách đá phạt đền thông thường 1-1

Cách đá phạt đền thông thường 1-1

Hình thức đá phối hợp với đồng đội

Ngoài cách thực hiện đá trên thì Penalty vẫn còn một cách thực hiện khác đó là để hai cầu thủ hợp tác đá. Trong tình huống này, cầu thủ thứ nhất sẽ không đá trực tiếp vào khung thành, mà là nhẹ nhàng đẩy bóng về phía trước. Cầu thủ thứ hai sau đó có thể chạy vào và thực hiện cú đá để ghi bàn. 

Tuy nhiên cầu thủ thứ hai vẫn phải đứng cách khung thành ít nhất 9,15m, như những người khác. Chiến thuật này được thực hiện dựa vào yếu tố ngạc nhiên, khiến cho thủ môn đối phương bị bất ngờ, lợi dụng cơ hội sơ hở để ghi bàn thắng.

Phương pháp này được áp dụng lần đầu tiên khi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của đội Northern Ireland thực hiện trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1/5/1957. Từ đó cách đá này cũng thường xuyên được được thực hiện trong các trận đấu sau đó như Rik Coppens và André Piters (Bỉ vs Iceland, ngày 5 tháng Sáu năm 1957), Mike Trebilcock và John Newman (Plymouth Argyle, năm 1964), và Johan Cruyff cùng Jesper Olsen (Ajax, năm 1982).

Một số lỗi mắc phải khi phạt đền

Có thể nói Penalty là một hình thức giúp đội bóng dễ dàng giành được bàn thắng, nhất là trong tình thế cách biệt nhỏ. Tuy nhiên, các cầu thủ cũng cần phải chú ý để không mắc phải những lỗi khi thực hiện quả đá phạt đền sau đây:

  • Nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi đá phạt đền được thực hiện mà có bàn thắng được ghi thì nó sẽ được công nhận. Còn trong trường hợp đội tấn công không có ghi bàn họ sẽ có quyền đá lại.
  • Nếu đội thực hiện đá phạt đền phạm lỗi và có bàn thắng được ghi sẽ không được công nhận, sẽ phải đá lại. Nếu không, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm lỗi.
  • Trong trường hợp cả hai đội đều vi phạm, kết quả lần đá phạt sẽ bị hủy bỏ, quả Penalty sẽ được thực hiện lại.
  • Lỗi chạm bóng lần thứ hai của cầu thủ đá phạt đền; Nếu cầu thủ thực hiện cú phạt đền chạm bóng hai lần liên tiếp nhau trước khi có người khác chạm vào (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn), sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm lỗi (Luật số 8 trong Luật Bóng đá).

Trọng tài có thể quyết định rút phạt thẻ vàng đối với cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền, đặc biệt trong trường hợp cố ý xâm nhập vào vòng cấm nhiều lần, nhằm gây dựng tình huống tranh chấp không văn minh. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các lỗi vi phạm đá phạt đền rất ít đến thẻ vàng.

Tình huống phạm lỗi khi đá phạt đền và cách xử lý theo quy định

Tình huống phạm lỗi khi đá phạt đền và cách xử lý theo quy định

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến đá phạt Penalty mà Bongdatructiep muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức mới về bóng đá cũng như tận hưởng trọn vẹn các trận đấu. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cùng cập nhật thêm những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác, nhanh chóng.

Tỷ số trực tiếp, kết quả, lịch thi đấu và số liệu thống kê
© Copyright 2024 Bongdatructiep
Powered by WordPress | Mercury Theme