Kích Thước Sân Bóng Đá Chuẩn Nhất, Được Áp Dụng Cho Toàn Cầu

Kích thước sân bóng đá là bao nhiêu đang là vấn đề được rất nhiều fan hâm mộ quan tâm. Tùy vào số lượng người chơi tham gia mà sân bóng đá sẽ có những kích thước khác nhau. Trong đó sân thi đấu dành cho 11 người/ mỗi đội sẽ được dùng cho những giải đấu lớn, chuyển nghiệp. Ngay bây giờ, hãy cùng Bóng đá trực tiếp tìm hiểu chi tiết về kích thước sân thi đấu chuẩn nhất hiện nay.

Tìm hiểu tổng quan về sân bóng đá 

Sân bóng đá được xây dựng bằng nhiều vật liệu khác nhau, chẳng hạn như cỏ tự nhiên, sân nhân tạo hoặc đất nung, phụ thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng. Kích thước của sân cũng thay đổi tùy thuộc vào loại sân, quy mô cũng như tính chất của trận đấu.

Trong các giải đấu chuyên nghiệp, kích thước sân bóng đá sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định, nhằm đảm bảo tính công bằng và tối ưu hóa trải nghiệm thi đấu cho tất cả các cầu thủ. Hiểu rõ về kích thước sân sẽ giúp người hâm mộ cũng như ban tổ chức giải đấu tận dụng tối đa diện tích và đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu.

Giới thiệu về sân thi đấu bóng đá

Giới thiệu về sân thi đấu bóng đá

Từ năm 2008, để đồng nhất cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định sử dụng kích thước sân bóng đá cố định là chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Trước đó, các sân thi đấu thường được thiết kế với kích thước dao động chiều dài từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m.

Kích thước sân bóng đá chuẩn nhất hiện nay

Sân bóng đá được chia thành hai khu vực chính: khu vực phía trên và khu vực phía dưới. Khu vực phía trên bao gồm khung thành và vùng trước khung thành, trong khi khu vực phía dưới bao gồm phần giữa sân và vùng phía sau khung thành. Dưới đây, Bongdatructiep sẽ chia sẻ đến anh em một vài kích thước sân bóng đá chuẩn nhất:

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người hay còn gọi là futsal, nó sẽ được thiết kế với hình chữ nhật có chiều dài (theo chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (theo chiều ngang). Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA), kích thước sân bóng đá này cụ thể như sau:

 • Chiều dài tối thiểu của sân futsal là 25m và tối đa là 42m.
 • Chiều rộng được dao động là 15m đến 25m.
 • Ranh giới trên sân có chiều rộng là 8cm.

Các đường giới hạn trên sân có kích thước cụ thể như sau:

 • Biên ngang giới hạn theo chiều rộng của sân.
 • Biên dọc giới hạn theo chiều dài của sân.
 • Đường giới hạn nửa sân được kẻ cho đến hết chiều ngang của sân.
 • Vòng tròn ở giữa đường giới hạn nửa sân, có bán kính 3m từ điểm chính giữa.
 • Đường giới hạn khu phạt đền có chiều dài là 6m.
 • Cột dọc và xà ngang có cùng chiều dài là 8cm.
Sân thi đấu cho 5 người có kích thước như thế nào?

Sân thi đấu cho 5 người có kích thước như thế nào?

Sân thi đấu 7 người

Sân 7 người thường là các loại sân ngoại ô, được thiết kế với kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài của sân bóng từ 7 đến 9 người: Từ 75m đến 50m.
 • Chiều rộng của sân bóng từ 7 đến 9 người: Từ 40m đến 55m.
 • Vạch giới hạn nửa sân được vẽ đến hết chiều rộng, chia sân thành hai phần bằng nhau.
 • Chiều rộng của vạch giới hạn không vượt quá 12cm.
 • Ngoài ra, một vòng tròn có bán kính 6m được vẽ tại tâm sân, lấy một điểm ở giữa đường nửa sân.

Sân thi đấu 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người được xây dựng theo tiêu chuẩn FIFA nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ yếu tố cần thiết cho mỗi trận đấu. Cụ thể:

 • Chiều dài sân: Theo tiêu chuẩn FIFA là 105m, nhưng trên thực tế, kích thước của nó có thể dao động từ 100m – 110m trong các trận đấu chuyên nghiệp. Đối với giải đấu cấp thấp hơn, chiều dài tối thiểu là 90m và tối đa là 110m.
 • Chiều rộng sân: Theo tiêu chuẩn FIFA: 68m, nhưng trên thực tế nó có thể dao động từ 64m – 75m trong các trận đấu chuyên nghiệp. Đối với giải đấu cấp thấp hơn, chiều rộng tối thiểu là 45m và tối đa là 90m.
 • Diện tích sân: Tiêu chuẩn FIFA là 7480 m2 (105m x 68m).
 • Kích thước phần sân bên ngoài đường biên: Mỗi chiều của sân bóng sẽ được phép mở rộng ra bên ngoài đường biên thêm 2m, giúp bảo vệ vận động viên không bị chấn thương khi va chạm gần khu vực đường biên.

Kích thước sân bóng đá 11 người trên không chỉ áp dụng cho các sự kiện quốc tế mà FIFA tổ chức mà còn là chuẩn mực cho các giải đấu bóng đá ở cấp độ thấp hơn. Kích thước này được xem là tiêu chuẩn cho tất cả các sân thi đấu bóng đá chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Các loại sân bóng đá phổ biến nhất hiện nay

Ngoài kích thước sân bóng đá thì chất liệu sân cũng tác động rất lớn đến chất lượng trận đấu. Dưới đây là 3 loại sân thi đấu phổ biến nhất hiện nay:

Sân cỏ tự nhiên

Đây là loại sân bóng được sử dụng hoàn toàn bằng cỏ tự nhiên, nó thường được lựa chọn cho những giải đấu lớn, quy mô khu vực. Bởi lẽ cỏ tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái cho người chơi, nhờ vào độ êm và mềm mại của nó. Đặc biệt, độ bám của cỏ tự nhiên cực kỳ tốt, bất kỳ một loại cỏ nhân tạo nào cũng không thay đổi được.

Quá trình trồng cỏ tự nhiên và đưa sân bóng lên tiêu chuẩn để thi đấu thường mất từ 1 đến 2 tháng. Việc duy trì và chăm sóc sân bóng bằng cỏ tự nhiên đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí đắt đỏ hơn so với sân nhân tạo. 

Đặc biệt, các loại sân được kết hợp thêm mái che có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc cỏ do thiếu ánh sáng. Mặc dù mang lại trải nghiệm tốt, nhưng sân cỏ tự nhiên thường không thể sử dụng liên tục trong thời gian dài, phải thường xuyên bảo dưỡng và tu sửa.

Sân cỏ nhân tạo

Bên cạnh sân cỏ tự nhiên, sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo cũng đang trở nên ngày càng phổ biến. Đây là một loại cỏ nhân tạo màu xanh tươi, được làm rất giống với cỏ thật, nhưng nếu quan sát kỹ hoặc chạm vào, bạn sẽ nhận ra rằng đó là những sợi ni-lông giả được phủ bởi một lớp màu xanh. Ngoài ra, trên bề mặt sân còn có những vụn cao su từ lốp xe được rải rác.

Thường thì sân cỏ nhân tạo thường được sử dụng cho những giải đấu bóng đá dành cho 5 người hoặc 7 người, có thể là tự phát, có quy mô không lớn. Sân cỏ nhân tạo thường rẻ hơn, dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao hơn so với sân cỏ tự nhiên.

Cỏ tự nhiên kết hợp nhân tạo

Ngày nay, kích thước sân bóng đá được kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo đang là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Loại sân này đáp ứng tất cả những nhu cầu thực tế như thời tiết thường biến đổi thất thường, làm cho mặt cỏ tự nhiên khó duy trì được 

đúng tiêu chuẩn cho các giải đấu lớn. Do đó, nhiều sân vận động hiện nay chọn sử dụng sự kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo. Thậm chí, trong các sự kiện lớn như World Cup 2018, FIFA đã cho phép Nga sử dụng loại cỏ này. 

Cụ thể, trong tổng số 12 Sân vận động bao gồm SVĐ Samara, , SVĐ Saransk, SVĐ Kaliningrad, SVĐ Rostov, SVĐ Spartak và SVĐ Luzhniki Final, có 6 SVĐ đã chọn sử dụng sân kết hợp giữa cỏ tự nhiên và nhân tạo.

Các dạng sân thi đấu phổ biến nhất

Các dạng sân thi đấu phổ biến nhất

Trên đây, Bongdatructiep đã giải đáp cho anh em về câu hỏi kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn là bao nhiêu. Tùy vào từng quy mô, tính chất giải đấu mà kích thước và loại sân sẽ được áp dụng khác nhau. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ sở hạ tầng cũng như tiêu chuẩn của môn thể thao này. Theo dõi ngay trang web của chúng tôi để có được những thông tin mới nhất về bóng đá nhé.

Tỷ số trực tiếp, kết quả, lịch thi đấu và số liệu thống kê
© Copyright 2024 Bongdatructiep
Powered by WordPress | Mercury Theme